Tuyên bố chung từ tổ chức xã hội dân sự về Báo cáo Chiến lược Đầu tư Phát triển Tài chính của Vương quốc Anh

Đầu năm nay, một nhóm gồm 14 tổ chức từ PEHRC (Hiệp hội tư nhân về giáo dục và nhân quyền) đã nộp các chứng cứ điều tra của quốc hội Anh về đầu tư quốc tế Anh (BII), nêu bật mối quan tâm về nhân quyền việc sử dụng tài chính công cho giáo dục vì lợi nhuận.

Mười ngày trước, báo cáo điều tra và chứng cứ đã được Ủy ban Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh công bố. Báo cáo phản ánh lo ngại của các tổ chức PEHRC và các tổ chức xã hội dân sự đã xây dựng một tuyên bố ngắn phản hồi tới vương quốc Anh kêu gọi ngừng tài trợ cho giáo dục vì lợi nhuận ở nước ngoài, đặc biệt là Học viện Quốc tế Bridge và duy trì quyền giáo dục.

Báo cáo của IDC tiếp tục nêu bật “các tài khoản xung đột” liên quan đến chiến lược của BII hướng tới việc tài trợ cho các trường tư thục K12 thu phí, trong đó Giám đốc điều hành BII, các Bộ trưởng và Chiến lược kỹ thuật đưa ra những quan điểm khác nhau về ưu tiên tài chính công cho giáo dục tư nhân ở các cấp độ khác nhau. Căn cứ vào cuộc điều tra độc lập của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới và quyết định không tiếp tục đầu tư vào các trường này do tác động tiêu cực của chúng đến tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và kết quả giáo dục, Ủy ban nhấn mạnh rằng họ kỳ vọng 'BII sẽ đảm bảo K -12 khoản đầu tư không gây ra những hậu quả ngoài ý muốn đối với sự phát triển quốc tế hoặc khiến các khoản đầu tư đó bị loại bỏ'.

Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi của Ủy ban về giám sát cẩn thẩn các khoản đầu tư K12. Chúng tôi chia sẻ những quan ngại sâu sắc mà Ủy ban Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh nêu ra. Họ khuếch đại những vấn đề được nêu ra trong bản đệ trình và chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình tới BII để duy trì quyền được giáo dục bằng cách thực hiện các bước sau:

1. Cam kết chính thức ngừng đầu tư vào giáo dục vì lợi nhuận, kể cả thông qua đầu tư trung gian: quỹ công không nên hỗ trợ giáo dục vì lợi nhuận. BII nên tuân theo quyết định của IFC và cam kết ngừng tất cả các khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào việc cung cấp giáo dục mầm non vì lợi nhuận thông qua giáo dục trung học, đồng thời nên ngừng tư vấn chính sách trong lĩnh vực này.

2. Rút các khoản đầu tư vào Trường học New Globe/Học viện Quốc tế Bridge: Trước những lo ngại đã được ghi nhận về hành vi và hoạt động của Học viện Quốc tế Bridge, chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi rằng BII sẽ rút các khoản đầu tư vào công ty trong thời gian ngắn nhất có thể và không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào trong tương lai. BII phải hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm thẩm định pháp lý, điều tra những hành vi của công ty và thực hiện hành động để ứng phó với những tác hại do các khoản đầu tư này gây ra

3. Đảm bảo mọi khoản đầu tư vào giáo dục đều hỗ trợ quyền được giáo dục, tuân thủ các tiêu chuẩn nhân quyền và góp phần củng cố hệ thống giáo dục công ở nước sở tại, cũng như hỗ trợ quản trị tốt, kiểm soát dân chủ, minh bạch và trách nhiệm giải trình. Chính phủ Vương quốc Anh nên cam kết hỗ trợ phát triển các hệ thống giáo dục công lập, chất lượng, miễn phí phù hợp với cam kết đạt được SDG4 vào năm 2030. 

Mười chín (19) tổ chức, bao gồm ASPBAE, đã ký vào tuyên bố chung 

P/s Tuyên bố chung đầy đủ trong file đính kèm

Tin khác

Sự kiện Nghe bằng Mắt 6

Tập huấn "Nâng cao năng lực cho Đại sứ dự án trong truyền thông nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật"

Dự án Body talk - Lắng nghe những chia sẻ của những người tham gia dự án

Họp chia sẻ kết quả Báo cáo tiêu điểm Giáo dục Người lớn ở Việt Nam và các khuyến nghị phát triển theo khung hành động Marrakech

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm