Sự kiện Nghe bằng Mắt 6

“Một thế giới nơi tất cả người điếc đều có thể ký hiệu” là chủ đề của Ngày Quốc tế ngôn ngữ Ký hiệu và Tuần lễ người điếc Thế giới năm 2023.  Ban Vận Động Thành Lập Hội Người Điếc Việt Nam, Chi Hội Người Điếc Hà Nội (HAD) và nhóm Nghe bằng Mắt dưới sự đồng hành và hỗ trợ của Hiệp hội Vì Giáo dục Cho Mọi người Việt Nam (VAEFA), Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), Văn phòng hội Người Khuyết tật Đan Mạch tại Việt Nam (DDL) đã tổ chức chuỗi hoạt động gồm: đêm sự kiện nghệ thuật Nghe bằng Mắt 6, hội chợ trưng bày các gian hàng của người điếc và cuộc thi Thời trang và Hoa tái chế tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Tây Hồ - 691 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ - Hà Nội,  “Bật đèn xanh – thắp sáng Ngôn ngữ ký hiệu” tại khu vực Vườn hoa Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

Sự kiện Nghe bằng Mắt 6 tối ngày 22 tháng 6 năm 2023 tái hiện lại câu chuyện lịch sử giáo dục điếc Việt Nam từ thời kỳ đầu qua những vở kịch mà diễn viên đều là những học sinh, sinh viên người điếc. Qua vở kịch người xem có thể thấy được giáo dục điếc Việt Nam đã trải qua các thăng trầm lịch sử và quá trình phát triển đến hiện tại, từ đó có cái nhìn tích cực hơn về con đường phía trước và chung tay để mang lại một nền giáo dục bình đẳng, hòa nhập, chất lượng cho học sinh điếc nói riêng và học sinh khuyết tật nói chung.

Hoạt động ngoài trời ngày thứ Bảy 23/9/2023 tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích nơi người điếc có thể thể hiện tài năng của mình, khẳng định các giá trị bản thân và hòa nhập xã hội. Khu vực diễn ra chương trình gồm các gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp người điếc. Tại đây, mọi người có thể thưởng thức, trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ do chính tay những người điếc thực hiện. Tại khu vực sân khấu chính diễn ra các tiết mục hát, nhảy hiphop, múa sôi động… do các ca sĩ và vũ công người điếc thực hiện. Ngoài ra còn có các trò chơi tương tác vui nhộn và đặc biệt là “Cuộc thi Thiết kế Thời trang và Hoa tái chế” để khán giả cùng kết nối và lan tỏa những thông điệp giàu ý nghĩa về một thế giới xanh dành cho tất cả mọi người.

“Shine a blue light on sign languages” (tạm dịch: Bật đèn xanh – thắp sáng Ngôn ngữ ký hiệu) là phong trào do Liên đoàn người điếc thế giới phát động từ năm 2022 nhằm quảng bá và nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngôn ngữ ký hiệu bằng việc đồng loạt chiếu đèn xanh tại các địa điểm công cộng trên thế giới vào tối ngày 23/9. Đèn xanh đã được thắp lên tại khu vực Vườn hoa Lạc Long Quân tối ngày 23/9 để Việt Nam cùng nhiều quốc gia cùng bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng người điếc trên toàn thế giới.

Trong Tuần lễ người Điếc Thế giới từ 18 đến 24/9/2023, Ban Vận Động Thành Lập Hội Người Điếc Việt Nam, Chi Hội Người Điếc Hà Nội và nhóm Nghe bằng Mắt cũng đã  thực hiện một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội. Các video do đại diện người điếc và đại diện các cơ quan tổ chức gồm Ban Chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và Trẻ - - có hoàn cảnh khó khăn – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD), Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc Gia (NCSE) lan tỏa các thông điệp về quyền của người điếc. Đây cũng là dịp để những nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội làm việc về người điếc có cơ hội hiểu hơn về cộng đồng người điếc, thực hành ngôn ngữ ký hiệu và là cơ hội gắn kết cộng đồng sâu sắc và bền chặt hơn.

Các đại biểu và khách mời đã tham gia và làm nên thành công cho chuỗi sự kiện Nghe bằng Mắt 6 năm nay gồm TS. Tạ Ngọc Trí – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Phó Trưởng Ban Thường trực – Ban Chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật & Trẻ có Hoàn cảnh Khó khăn – Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Xuân Dũng – Phó Chủ tịch Hội người Khuyết tật Thành phố Hà nội, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Chuyên gia giáo dục, cố vấn về giáo dục đặc biệt của VAEFA, bà Miki Nozawa – Trưởng Ban giáo dục UNESCO tại Việt Nam, bà Lê Anh Lan – Chuyên gia Giáo dục UNICEF Việt Nam, bà Hoàng Minh Hằng – Quản lý chương trình – Tổ chức cứu trợ trẻ em (Save the Children), bà Vũ Thảo Hoàn và bà Ji Jeong – Quản lý dự án – Angels’Haven Việt Nam, đại diện nhiều tổ chức Phi chính phủ và hội người khuyết tật trong mạng lưới thành viên VAEFA và rất nhiều quý thầy cô, các vị phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên là người điếc và người nghe đến từ các trường học.

Tin về sự kiện được đăng trên VTV3 - Cà phê sáng (ngày 24/09/2023)

https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv3/ca-phe-sang-0.htm

Một số hình ảnh tại sự kiện:

  

Tin khác

Tập huấn "Nâng cao năng lực cho Đại sứ dự án trong truyền thông nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên khuyết tật"

Dự án Body talk - Lắng nghe những chia sẻ của những người tham gia dự án

Họp chia sẻ kết quả Báo cáo tiêu điểm Giáo dục Người lớn ở Việt Nam và các khuyến nghị phát triển theo khung hành động Marrakech

Rào cản trong giáo dục điếc tại Việt Nam và các ưu tiên

Gặp gỡ và làm việc với Bà Helen Dabu, Tổng thư ký Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn khu vực Châu Á – Nam Thái Bình Dương (ASPBAE)

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm