Bài số 5. Học hòa nhập – Vai trò của cha mẹ và sự cần thiết phối hợp với nhà trường và cán bộ, nhân viên giáo dục đặc biệt

Là những người tham gia lĩnh vực này nhiều năm, tiếp thu được các nghiên cứu của các nước phát triển và theo kinh nghiệm lâu năm tác động cho trẻ này, chúng tôi nhận thấy để trẻ có thể học hòa nhập lớp một thì phải được tác động phù hợp ít nhất trước 01 năm. Với trường hợp cháu bé đã nêu trong các bài viết trước đây, chúng tôi hiểu đây chỉ là những kết quả ban đầu sau vài tuần được tác động phù hợp, trẻ đã có đượcnhững chuyển biến tích cực. Nhưng quá trình phục hồi chức năng để đưa trẻ đi học hòa nhập trường phổ thông là một quá trình vô cùng vất vả. Chúng tôi đã nói rõ điều này cho cha mẹ trẻ và hy vọng gia đình trẻ sẽ nhận thức được.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: Trẻ nên được tác động 40 tiếng/tuần và nếu được tác động nhiều hơn, với cường độ cao hơn thì càng có hiệu quả; trẻ phải được tác động cả ngày kể từ khi mới thức dậy… Như vậy, chỉ có gia đình mới có thể góp phần tích cực nhất trong việc tác động cho trẻ. Mặt khác, sự tác động trẻ cần có sự tham gia của nhiều lĩnh vực của nhiều ngành khoa học như chuyên gia y tế, chuyên gia chỉnh âm, chuyên gia tâm vận động, chuyên gia giáo dục đặc biệt ở các cấp học từ mầm non trở lên…Trong đó sự tham gia của các giáo viên giáo dục đặc biệt đóng vai trò chủ chốt.

 

Trở lại trường hợp cháu bé mà Trung tâm đã giới thiệu: Chúng tôi khuyên là không nên nhìn thấy những thay đổi tích cực của con như vậy mà gia đình đã vội yên tâm, từ đó giảm bớt hoặc ngừng tác động đặc biệt cho con. Con đường phía trước còn dài, còn lắm gian nan. nhưng chúng tôi hy vọng cháu bé sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Ở trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập còn nhiều tấm gương trẻ phấn đấu học hòa nhập từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông. Hy vọng sẽ có nhiều dịp giới thiệu và chia sẻ với các bạn, đồng thời cũng rất mong nhận được những chia sẻ kinh nghiệm từ các tổ chức và cá nhân quan tâm đến vấn đề này.

Các chia sẻ và trao đổi xin liên hệ với Trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập, điện thoại: (024) 6 266 2757 - 0912820190; địa chỉ: Số 9, ngõ 17 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

 

Bài viết khác

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm