Bài số 4. Chia sẻ niềm vui – hạnh phúc nhân đôi

Trở lại với câu chuyện gia đình đồng hành với con trong việc học hòa nhập đã được đăng trước đây, chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ tâm thư của người mẹ trẻ

   “…Rồi cơ duyên cho  mẹ con gặp thầy Tuấn (Trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập) qua sự giới thiệu của cô Phúc- Bác sĩ chuyên khoa Nhi. Con đi học bắt đầu từ 30/9/2019, đến nay được 3 tuần. Từ một cậu bé lúc nào cũng tăng tăng, chạy lăng xăng suốt ngày, không chủ động trong ăn uống, viết chữ to như "luyện thư pháp", đi đâu cũng bám mẹ... thì chỉ sau 2 tuần học, con đã có những thay đổi tích cực:

  • Về hành vi: Giảm các hành vi tăng động, thực hành các bài tập thể dục theo hướng dẫn tốt hơn.
  • Về ngôn ngữ: Chủ động ngôn ngữ, nói câu hoàn chỉnh (7-8 từ/ câu), đúng hoàn cảnh, ít nói linh tinh hơn. Đôi khi vẫn tự ý nói cho dù được nhắc nhở giữ im lặng.
  • Về kiến thức học đường: Viết chữ theo hàng lối, tuy vậy vẫn còn hơi xiên xẹo do lực tay yếu; học toán cộng trừ trong phạm vi 10, phép cộng phạm vi 20; đọc rõ hơn nhưng vẫn còn ngọng, âm yếu.
  • Ăn và ngủ trưa: Chủ động ăn khô, nhai cơm với rau, ngủ trưa hơn một tiếng (Giai đoạn trước khi học ở Trung tâm, con không ngủ trưa)
  • Vệ sinh: Đi vệ sinh xong tự rửa và tự chùi, giật nước bồn cầu. 

 Hàng ngày, các thầy, cô giáo ở Trung tâm liên tục nhắc nhở, ghi chép về các hoạt động hằng ngày của con, xem con làm được gì và chưa làm được gì. Cuối tuần, thầy giáo cùng bố mẹ đánh giá xem qua một tuần con đã có những chuyển biến gì, những điểm nào còn hạn chế để tuần tiếp theo bổ sung. Thầy cô cũng  hướng dẫn bố mẹ cách dạy, chăm sóc, chơi, tập thể lực cho con. Thầy giáo, cô giáo và gia đình tích cực phối hợp, triển khai các nội dung theo khả năng của con để con hòa nhập, phát triển tốt nhất.

 Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế chưa làm được như bố mẹ còn chiều con, chưa tuân thủ bài tập do thầy cô hướng dẫn; con vẫn còn hành vi tăng động; con chưa thực sự làm chủ ngôn ngữ (ngôn ngữ đơn điệu, lặp từ); con còn nói ngọng, giọng yếu; đi vệ sinh đã biết lau chùi nhưng chưa sạch; ăn đa dạng thức ăn hơn chưa nhai kỹ... 

 Tuy vậy, với những kết quả tích cực của con, bố mẹ rất vui mừng, tin tưởng vào các thầy cô ở Trung tâm đã cho con một ngôi nhà ấm áp, hạnh phúc, yêu thương. Hàng ngày con vui vẻ đến trường để được gặp bạn bè, các anh chị và các thầy cô.

 Kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, tiếp sức cho các con trên con đường hòa nhập thế giới tươi đẹp này!”.

 Được sự cho phép của gia đình trẻ, chúng tôi giới thiệu một số hình ảnh về hoạt động của cháu bé tại Trung tâm như  tự xúc cơm, tự ăn hoa quả; vui chơi cùng các anh ở trung tâm;  tự giác ngồi học bài …Niềm vui của cha mẹ trẻ cũng là niềm vui của chúng tôi, những  người làm việc ở Trung tâm Hướng nghiệp và Tiếp sức trẻ học hòa nhập.

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác:

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm