Sự kiện Nghe Bằng 4 - Cùng Ngôn ngữ Ký hiệu vượt qua đại dịch Covid - 19.

Sự kiện trực tuyến “Nghe bằng Mắt 4 – Cùng Ngôn ngữ ký hiệu vượt qua đại dịch Covid-19” hưởng ứng Tuần lễ Quốc tế Người Điếc năm 2021 đã khép lại vào đêm ngày 25 tháng 9 với những dư âm ấm áp và lan tỏa nhiều năng lượng tích cực. 

Dẫn tới đêm sự kiện là cuộc thi sáng tạo nghệ thuật dưới mọi hình thức đa dạng (chụp ảnh, kể chuyện, hát bằng ngôn ngữ ký hiệu, vẽ tranh). Nghe bằng Mắt 4 là sự kiện nghệ thuật lần thứ 4 do Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Mọi Người Việt Nam và nhóm Nghe bằng Mắt phối hợp thực hiện.

Tuy không tránh khỏi một vài vấn đề kỹ thuật trực tuyến, nhưng sự kiện với các tiết mục biểu diễn hát bằng ngôn ngữ ký hiệu, chiếu các bức tranh và ảnh chụp, , tập hát tập thể bằng Ngôn ngữ ký hiệu, và đặc biệt là lễ công bố kết quả cuộc thi sáng tạo nghệ thuật đã mang lại một buổi tối thứ bảy vui vẻ, thư giãn cho đại biểu tham dự.

Các tác phẩm dự thi do các thí sinh người điếc đến từ khắp mọi miền đất nước gửi về đã được trình chiếu trong sự kiện và nhận được nhiều lời khen và phản hồi tích cực từ đại biểu khách mời cũng như Ban giám khảo. Cuộc thi ghi nhận sự tận tâm và chuyên nghiệp của các thành viên Ban Giám khảo là những người điếc với nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng và đã thành danh trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật đến từ Việt Nam, Malaysia và  Đài Loan.

Sự kiện thu hút sự tham dự của 120 đại biểu gồm đại diện các học sinh, sinh viên người điếc, trung tâm, cơ sở giáo dục, các câu lạc bộ người điếc tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước (Hà Nội, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh và Đồng Nai), một số đơn vị thành viên và đối tác của VAEFA (IDEA, CENEV, MSD, REACH, CDS, ACDC, HAD, DP Hà Nội ), đại diện các tổ chức quốc tế (UNICEF, UNESCO, DDL, ASPBAE),  cùng đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của ông Tạ Ngọc Trí – Phó Trưởng Ban thường trực – Ban Chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra còn có sự tham dự của VTV và đại diện một số cơ quan báo chí.

Luật sư Helen Dabu, Tổng thư ký Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn, khu vực Châu Á TBD (ASPBAE) nhấn mạnh: “Công ước Quốc tế về Quyền của Người Khuyết Tật đã quy định nghĩa vụ của các chính phủ đảm bảo quyền được sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của người điếc đồng thời bảo vệ danh tính của ngôn ngữ ký hiệu”.  Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc gia chia sẻ: “Tôi cảm thấy ngôn ngữ ký hiệu thật là đẹp và có sức sống mãnh liệt, các bạn điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp thật là tuyệt vời. Tôi hy vọng rằng tất cả các tổ chức sẽ cùng đồng hành để đảm bảo quyền bình đẳng của ngôn ngữ ký hiệu như các ngôn ngữ khác, đảm bảo quyền tiếp cận có chất lượng của người điếc ở Việt Nam".

Thông điệp “Với Ngôn ngữ ký hiệu, chúng ta sẽ luôn đoàn kết, tạo nên sức mạnh cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19” cùng những năng lượng tích cực mà nhóm Nghe Bằng Mắt, các thí sinh dự thi, và tất cả đại biểu tham gia sự kiện đã mang đến sự lạc quan, tăng cường kết nối giao lưu người điếc - người nghe, thúc đẩy sẻ chia, để cùng vượt mọi khó khăn.

 

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm