30 ngày với các bài học thú vị về trái đất và môi trường

Ra mắt “Trường học Trái Đất” để học sinh kết nối với thiên nhiên trong thời COVID-19

Nairobi, ngày 22 tháng 4 năm 2020 - Để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, một liên minh chưa từng có đã cùng nhau ra mắt “Trường học Trái Đất”, cung cấp nội dung giáo dục miễn phí, chất lượng cao để giúp đỡ học sinh, phụ huynh và giáo viên trên toàn thế giới hiện đang ở nhà. Hưởng ứng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và TED-Ed, Trường học Trái Đất đưa học sinh tham gia một cuộc phiêu lưu 30 ngày qua thế giới tự nhiên.

Nội dung của Trường học Trái Đất gồm có các video, tài liệu đọc và các hoạt động sẽ được dịch sang 10 thứ tiếng để giúp học sinh hiểu biết về môi trường đồng thời suy nghĩ về vai trò của mình. Đây là sáng kiến học tập trực tuyến lớn nhất trong lịch sử UNEP và được cung cấp miễn phí trên trang web của TED-Ed (liên kết TED-Ed’s website.)

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), hơn 1,5 tỷ học sinh bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học do COVID-19 (liên kết  COVID-19 school closures.) Đại dịch đã gây ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe, kinh tế và giáo dục; trong thời đại của những hạn chế về thể chất và xã hội, có nhu cầu mạnh mẽ về kiến thức khoa học toàn cầu.

Đó là lý do UNEP và TED-Ed, phối hợp với 30 cộng tác viên bao gồm National Geographic, WWF và UNESCO đã hợp tác để cho ra mắt Trường học Trái Đất chỉ trong vòng hơn hai tuần. Được xây dựng cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-18 tuổi, chương trình học 30 ngày kéo dài từ Ngày Trái Đất đến Ngày Môi trường Thế giới 5/6 năm nay với chủ đề Thời đại của Mẹ thiên nhiên.

TED-Ed tạo ra các video giảng dạy miễn phí về mọi thứ, từ động vật và biến đổi khí hậu đến các trang trại dưới nước (liên kết  animals and climate change to underwater farms.) Đây là sáng kiến giáo dục của TED, có thư viện gồm hàng nghìn bài học tương tác được xây dựng bởi một mạng lưới gồm 500.000 nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới, trải dài ở mọi lứa tuổi và đề tài.

Mỗi cuộc phiêu lưu đã được lựa chọn cẩn thận bởi một nhóm các chuyên gia thực hành và phục vụ cho các nhóm tuổi khác nhau. Một cuộc phiêu lưu bao gồm một thí nghiệm thực hành và khám phá thiên nhiên. Ngoài nội dung riêng của TED-Ed, Trường học Trái đất sẽ có video từ các tổ chức truyền thông đáng chú ý bao gồm National Geographic, PBS LearningMedia và BBC với mục tiêu trao quyền cho các học sinh trở thành người chăm sóc hành tinh này.

“Hàng tỷ trẻ em hiện đang nghỉ học vì COVID-19. Nhưng việc học không thể dừng lại. COVID-19 đã tiết lộ mức độ liên kết chặt chẽ giữa mọi sự sống trên hành tinh này”, Inger Andersen, Giám đốc điều hành UNEP phát biểu. “Tôi rất vui khi UNEP, cùng với TED-Ed và các cộng tác viên khác, đã cho ra mắt Trường học Trái Đất. Tìm hiểu về thế giới tự nhiên rất quan trọng để xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả.”

Vicki Phillips, Phó chủ tịch điều hành và giám đốc giáo dục Hội Địa lý Quốc gia chia sẻ: “Thời gian chưa từng có này làm nổi bật tầm quan trọng của việc giới trẻ kết nối với thế giới tự nhiên và thấu hiểu khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với các tổ chức đáng tin cậy như UNEP và TED-Ed để nuôi dưỡng tinh thần khám phá và xây dựng sự đồng cảm với Trái Đất, bất kể học sinh ở đâu trên thế giới, ngay cả khi ở trong nhà, bên cửa sổ, hoặc tản bộ trong khu phố.”

“Mặc dù bị hạn chế chỉ ở trong nhà, dự án này cho thấy học sinh, phụ huynh và giáo viên trên toàn thế giới vẫn có thể tham gia học tập và các cuộc phiêu lưu khoa học cùng nhau. Trường học Trái Đất là sự hợp tác giữa rất nhiều nhà giáo dục tài năng và các đối tác đáng kinh ngạc từ khắp nơi trên thế giới, đó là lý do tại sao chúng tôi tự hào và vui mừng khi thấy sáng kiến khơi dậy sự tò mò chung của toàn thể các học sinh ở nhà, tất cả đều là những người quản lý môi trường của hành tinh này trong tương lai. Diễn đàn này là cánh cửa cho một số bài học truyền cảm hứng nhất về tự nhiên và môi trường, và mỗi bài học đều đi kèm với các hoạt động thiết thực và thú vị mà học sinh có thể tham gia và chia sẻ”, ông Logan Smalley, Giám đốc sáng lập sáng kiến giáo dục và giới trẻ của TED, TED-Ed cho biết.

Các bài học được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia giáo dục môi trường bao gồm Tiến sĩ Kathleen Usher, Jessie Oliver và Juliane Voss, người đã làm việc với hơn 100 người góp phần tạo ra Trường học Trái Đất. Sáng kiến này hỗ trợ Mục tiêu SDG 4.7, Thập kỷ giao hàng và sẽ đóng góp cho Liên minh giáo dục toàn cầu do UNESCO sáng lập vào tháng trước nhằm triệu tập các chính phủ, đối tác công nghệ và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục để học sinh có thể tiếp tục học tập. Là một phần của liên minh này, UNEP sẽ tìm cách điều chỉnh và chia sẻ nội dung này với những trẻ em không thể truy cập Internet.

Các cộng tác viên đã đồng ý hỗ trợ sáng kiến này bao gồm: BBC Ideas, Basel, Rotterdam and Stockholm Conventions, Bill Nye the Science Guy, Conservation International, CEE, Earth Day Network, Earth Challenge 2020, Environment Online (ENO), GeSI, International Olympic Committee, IUCN, Institute for Planetary Security, Junior Achievement, Learning in Nature, Littlescribe, Minecraft, National Geographic Society, Ocean Wise, Only One, Royal Geographic Society, SciStarter, Sitra, TAT, TED-Ed, The Nature Conservancy, UN Convention on Biodiversity, UN SDSN / TRENDS, UN Technology Innovation Lab, UNCCD, UNDP, UNEP, UNESCO, UNFCCC, UN Food and Agriculture Organization, University of Pennsylvania, Vult Labs, World Association of Girl Guides and Girl Scouts (WAGGGS), World Organization of the Scout Movement (WOSM), Wild Immersion and WWF.

 

Về Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

UNEP là tiếng nói toàn cầu hàng đầu về môi trường. Nó cung cấp sự lãnh đạo và khuyến khích sự hợp tác trong việc chăm sóc môi trường bằng cách truyền cảm hứng, thông báo và cho phép các quốc gia và dân tộc cải thiện chất lượng cuộc sống mà không ảnh hưởng đến thế hệ tương lai

Về TED-Ed

TED-Ed là sáng kiến giáo dục và giới trẻ của TED. Nhiệm vụ của TED-Ed là khơi dậy và tôn vinh những ý tưởng của giáo viên và học sinh trên khắp thế giới. Mọi thứ chúng tôi làm đều hỗ trợ việc học - từ việc tạo ra một thư viện video hoạt hình gốc đang phát triển, đến việc cung cấp một diễn đàn quốc tế cho giáo viên tạo các bài học tương tác của riêng mình, để giúp các học sinh ham hiểu biết trên toàn cầu mang TED đến trường và đạt được các kỹ năng đọc hiểu, để ăn mừng sự đi đầu sáng tạo trong mạng lưới toàn cầu với hơn 500.000 giáo viên của TED-Ed. TED-Ed đã phát triển từ một ý tưởng có giá trị lan rộng sang một diễn đàn giáo dục đạt giải thưởng, phục vụ hàng triệu giáo viên và học sinh trên toàn thế giới mỗi tuần.

 

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin:

Keishamaza Rukikaire, Trưởng phòng Tin tức & Truyền thông, UNEP, +254717080753

Melody Serafino, TED Press

 

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm