Giới trẻ Châu Á Thái Bình Dương nói về bức tranh giáo dục trong tương lai cho nhóm bị lề hóa

 
🌷🌸ASPBAE gần đây đã đóng góp vào báo cáo toàn cầu về Tương lai của Giáo dục. Hơn 100 thanh niên từ 6 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương tham gia & đưa ra ý kiến về tương lai của giáo dục đối với thanh niên bị thiệt thòi. Báo cáo khu vực giới thiệu những ý tưởng và kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực giáo dục đương đại. Đây là điểm khởi đầu để đưa ra bức tranh về giáo dục tốt hơn trong tương lai - năm 2050. Thanh niên cũng chia sẻ các khuyến nghị và hành động để đạt được mục tiêu này!
 
🌾🌿 Báo cáo vùng sẽ được phát hành vào tháng 8.
 
 
Link truy cập:
https://www.facebook.com/ASPBAE-Adult-Education-and-Lifelong-Learning-in-the-Asia-South-Pacific-597530156983962

Tham vấn sửa đổi điều lệ Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD)

   Ngày 13/4/2021, ông Nguyễn Võ Kỳ Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Người Việt Nam (VAEFA) đã chủ trì cuộc họp tham vấn sửa đổi điều lệ Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD), cuộc họp do HAD tổ chức trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa VAEFA và Hội người điếc Đan Mạch (DDL).

 

Giảm thiểu tác động của các rào cản đô thị với việc học và tham gia của trẻ mầm non

“Trước đến nay các dự án phát triển thường chú trọng đến nhóm trẻ chịu nhiều thiệt thòi ở vùng sâu vùng xa và vùng dân tộc thiểu số, nơi mà các em phải đối mặt với nhiều rào cản trong  học tập. Tuy nhiên ngay tại các đô thị,  trẻ em cũng gặp phải các vấn đề như là: bố mẹ bận việc, gắn kết xã hội ít chặt chẽ hơn, giao thông đông đúc, nhiều nhà cao tầng, trẻ thiếu không gian xanh để vui chơi ngoài trời, trẻ dành nhiều thời gian hơn cho thiết bị điện tử như ipad, điện thoại thông minh…” – chia sẻ của một giáo viên Mầm non, thành phố Đà Nẵng tại hội thảo chuyên đề “Tận dụng cơ hội để giảm thiểu tác động của các rào cản đô thị tới việc học và tham gia của trẻ mầm non”. Ngày 22/1/2021 vừa qua, chị Nguyễn Thị Thủy, cán bộ Chương trình VAEFA đã tham dự hội thảo  chuyên đề do VVOB, một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì vào tại Đà Nẵng.

Câu hỏi được đặt ra là: Hệ thống giáo dục cần làm gì để ứng phó và giảm thiểu các rào cản đô thị có ảnh hưởng đến việc học và sự tham tham gia của trẻ; đồng thời cần làm gì để tăng cường khả năng ứng phó của trẻ và giáo viên có thể đối mặt với những rào cản đô thị? (ví dụ: đồ dùng, đồ chơi hạn chế và không hấp dẫn; phương pháp sư phạm chưa phù hợp; sĩ số HS trong lớp đông; sự trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên hạn chế; kỳ vọng của phụ huynh cao…)

Như là một biện pháp góp phần giải quyết những rào cản đô thị liên quan tới việc học và phát triển của trẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã và đang đồng hành cùng tổ chức VVOB triển khai dự án Cộng đồng Sáng tạo Dạy học trong Giáo dục Mầm non (viết tắt là CITIES). Dự án được thực hiện trong thời gian từ ngày 1/ 6/2019 đến ngày 28/2/2021, thí điểm tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Mục tiêu của dự án là giúp những nhà thực hành giáo dục của thành phố Đà Nẵng (và gián tiếp trên lãnh thổ Việt Nam) hiểu biết sâu hơn về các rào cản đô thị liên quan tới việc học của trẻ mầm non và ứng dụng các thực hành sáng tạo, có tính đổi mới để hạn chế các rào cản này, nâng cao cảm giác thoải mái và sự tham gia của trẻ. Các bài học kinh nghiệm đều được đúc kết từ quá trình áp dụng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành dự án CITIES như: Tạo các góc và khu vực hấp dẫn; giới thiệu đồ dùng đồ chơi và các hoạt động mới; tìm hiểu sở thích của trẻ; đưa ra các thách thức mới; tạo cơ hội để trẻ đưa ra sáng kiến với quy tắc thích hợp; khám phá và cải thiện mối quan hệ trẻ - trẻ, trẻ - giáo viên; khám phá cảm xúc và giá trị…

 

Trò chơi “Gương soi” với sự tham gia của nhóm học sinh và đại biểu tham dự Hội thảo minh họa cho phương pháp sáng tạo dựa vào nghệ thuật để hỗ trợ trẻ đối phó với các áp lực đô thị

 

Cô giáo Phan Thị Thùy Dung – Hiệu trưởng trường mầm non Con Ong Nhỏ (Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng) cho biết: “Từ phương pháp sáng tạo dựa vào nghệ thuật, nhà trường đã tổ chức hoạt động “chạm yêu thương” vào đầu giờ buổi sáng cho học sinh toàn trường. Các bé rất hào hứng tham gia và xin cô được chơi lại. Các cháu chơi xong rất thoải mái, sẵn sàng cho các hoạt động tiếp theo”. 

(Để biết thêm thông tin về dự án xin liên hệ chị Nguyễn Thị Châu, chuyên gia giáo dục tổ chức VVOB. Địa chỉ: 3-5 Nguyễn Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Điện thoại: +84-236 3923332, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Link:

https://youtu.be/SHcGBZ3mv_Y

https://youtu.be/fu52czdPYwk

https://youtu.be/nJT8GMG_PYA

https://youtu.be/kS4ggmBXxYI

https://youtu.be/dhwbPuXqMW0

https://youtu.be/c2LFzdcnFoM

https://youtu.be/JpMAqNS-TN0

https://youtu.be/7yQE3R3A_kQ

Nguồn:

https://www.facebook.com/vvobvietnam

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/giup-tre-doi-pho-voi-ap-luc-do-thi-bang-ung-dung-nghe-thuat-sang-tao-8dz3ow0Mg.html

https://giaoducthoidai.vn/trao-doi/tan-dung-co-hoi-giam-thieu-tac-dong-cua-rao-can-do-thi-toi-tre-mam-non-brDGxyBGR.html?fbclid=IwAR3m8arXOg9D8htczcSY27kdxbQiOt-bpB5sssSI8x-1dzEeiTR515KzOEE

Chuyển đổi hệ thống giáo dục số

    
       Ngày 15/10/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, UNICEF Việt Nam, UNICEF EAPRO và Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng cấp cao trực tuyến về chuyển đổi số hệ thống giáo dục trong toàn ASEAN. Sự kiện đã quy tụ các Bộ trưởng Giáo dục của 10 quốc gia ASEAN, khu vực tư nhân, học viện, đối tác phát triển và thanh niên để thảo luận làm thế nào để hệ thống giáo dục có thể được cải thiện linh hoạt hơn thông qua chuyển đổi số và thúc đẩy kỹ năng đọc viết và chuyển giao số.
 
     Sự kiện đã nhấn mạnh rằng để nhìn lại giáo dục chúng tôi cần cam kết từ các đối tác để giáo dục đi tắt đón đầu trong tương lai, nơi công nghệ đóng vai trò như một công cụ quan trọng để hỗ trợ mối quan hệ học tập giữa giáo viên, học sinh. Đã đến lúc phải nhìn lại nền giáo dục để xây dựng một hệ thống giáo dục mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn cho tất cả trẻ em.
 
    Hội nghị kết thúc với việc ký kết Tuyên bố chung giữa các Bộ trưởng trong đó nhấn mạnh cam kết hướng tới việc thúc đẩy kiến thức số, phát triển các kỹ năng có thể chuyển giao tạo cơ hội tiếp cận với học tập số an toàn cho trẻ em và thanh thiếu niên.
 
 
Nguồn: Bài: UNICEF - Ảnh: Internet.

Hoạt động chiếu phim Nơi tôi thuộc về tại Hà Nội và Đồng Nai

     Nơi tôi thuộc về là bộ phim ngắn do các diễn viên người điếc đóng các vai chính và do ê-kíp  sản xuất gồm cả người điếc và người nghe thực hiện. Bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của các sinh viên người điếc trong hành trình tìm kiếm ước mơ học tập của mình để thay đổi cuộc sống, hướng tới một tương lai tốt đẹp.  

      Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Mọi Người Việt Nam  (VAEFA) đã tổ chức buổi chiếu phim nội bộ dành cho các sinh viên, học sinh người Điếc đến từ các trung tâm, trường, các tổ chức là thành viên hoặc đối tác của VAEFA bao gồm lớp dạy trẻ em điếc C5, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương và tổ chức Blue Dragon vào ngày 6/12/2020 và tại Trung tâm Nghiên cứu và thúc đẩy Văn hóa điếc – Đại học Đồng Nai vào ngày 11/12/2020.

 

       Bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, mang lại sự xúc động cũng như chạm đến trái tim người tham dự.  Các phụ huynh có con là người điếc, các giáo viên, học sinh, sinh viên người điếc đến từ các trung tâm, tổ chức thành viên đã bày tỏ mong muốn VAEFA và đoàn làm phim Nơi tôi thuộc về sẽ mang bộ phim tới nhiều người hơn nữa bao gồm cả người nghe và người điếc.  “Tôi nghĩ tất cả phụ huynh trẻ điếc trên đất nước Việt Nam cần xem bộ phim này”, “Bộ phim đề cập đến một khó khăn các con gặp phải trong cuộc sống nếu các con không được học.  Các con sẽ còn gặp muôn vàn khó khác nếu không được học”. Đó là một vài trong số rất nhiều chia sẻ từ các phụ huynh sau khi xem phim.  Khán giả cũng dành nhiều lời khen tới nhóm Nghe Bằng Mắt với hầu hết các thành viên là người điếc và chưa qua đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh nhưng kỹ thuật trong sản xuất và diễn xuất khá tốt, đồng thời khán giả cũng chia sẻ nhiều góp ý thú vị với một số tình tiết và chi tiết để bộ phim trở nên hoàn hảo hơn.   

 

 

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm