Trao cơ hội học hòa nhập cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác

Bạn đọc thân mến,

Hiện nay ở Việt Nam, việc học hòa nhập trong trường phổ thông của trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác vẫn là một thách thức. Mặc dù ngành giáo dục quan tâm đến đảm bảo quyền học hòa nhập của các đối tượng này nhưng vì nhiều lý do nên việc tiếp nhận trẻ vào học và đảm bảo được chất lượng giáo  dục vẫn là bài toán khó cho các cơ sở giáo dục và gia đình trẻ.

Các báo cáo và nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng: Nếu trẻ mắc các rối loạn phát triển được tác động ngay từ trước 5 tuổi thì quá trình học hòa nhập đạt kết quả khả quan [1].

Tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác đi học hòa nhập và đạt được nhiều tiến bộ.

Kết quả đó là nhờ sự cố gắng của không riêng ngành giáo dục mà còn là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các chuyên gia giáo dục, và hơn hết là vai trò không thể thay thế được của cha mẹ trẻ.

Tuy vậy, trong những năm đầu tiên ở trường Tiểu học, trẻ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi vì thiếu sự chăm sóc đặc biệt giống như ở trường Mầm non. Vì vậy, có nhiều trẻ không thể thích ứng được với giáo dục hòa nhập.

Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) là tổ chức mạng lưới vận động chính sách, hợp tác với các thành viên là các tổ chức phi chính phủ địa phương, các Trung tâm cộng đồng, các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc tăng cường tiếp cận giáo dục và hướng tới nền giáo dục chất lượng, bình đẳng và hòa nhập cho tất cả mọi người, nhất là cho các nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi.

Với mục đích nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc hỗ trợ trẻ học hòa nhập, VAEFA mở chuyên đề  “Trao cơ hội học hòa nhập cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác” nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các nội dung sau:

  • Các khó khăn của trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác trong khi học hòa nhập
  • Những kỹ năng bị thiếu hụt cần được bổ sung của trẻ
  • Phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng hỗ trợ trẻ học hòa nhập 
  • Công tác vận động chính sách nhằm tăng cơ hội cho trẻ học hòa nhập

Rất mong các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, chuyên gia giáo dục và những ai quan tâm đến chủ đề này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình để góp phần trao cơ hội học tập cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các hội chứng rối loạn phát triển khác.

Các bài viết, các ý kiến chia sẻ xin gửi về địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

[1] Ở Israel có 26,4% trẻ thuộc nhóm này có thể học hòa nhập

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm