Khai giảng lớp tập huấn "Nâng cao nhận thức về Quyền Sức khỏe Sinh sản và Tình dục cho người Điếc tại Việt Nam"

Sáng ngày 28 tháng 6 năm 2019, Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hội Nhập (RCI) và Chi hội người Điếc Hà Nội (HAD) đã khai mạc khóa tập huấn “Nâng cao nhận thức về Quyền Sức khỏe Sinh sản và Tình dục cho người Điếc tại Việt Nam” tại nhà khách Quốc hội, 27A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Nguyễn Thị Kim Anh – điều phối viên Quốc gia của Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, vấn đề xâm hại và quấy rối tình dục với người Điếc, đặc biệt là phụ nữ Điếc là vô cùng trầm trọng. Tôi nhớ trong buổi gặp mặt đầu tiên với những đại diện cộng đồng người Điếc chúng tôi đã nói rằng nhất định phải làm tập huấn này từ những thông tin từ cộng động người Điếc mà chúng tôi có. Từ năm 2015 tới giờ chúng tôi đã gửi đề xuất cho 5 nhà tài trợ khác nhau và 4 lần bị từ chối. Lý do nhà tài trợ đưa ra là thời các dự án về sức khỏe sinh sản và rất nhiều dự án tương tự vậy đã qua lâu rồi. Bây giờ có quá nhiều tài liệu liên quan, ngay cả chính phủ Úc cũng có nói rằng trên website của đại sứ quán có rất nhiều tài liệu về vấn đề đó, có rất nhiều thông tin và chuyên gia về lĩnh vực đó tại Việt Nam cũng rất nhiều. Tại sao lại đề xuất mời chuyên gia nước ngoài đến ? Tại sao lại không dùng những tài liệu có sẵn ? Chúng tôi có giải thích rằng tuy là có nhiều như vậy nhưng với cộng đồng người Điếc thì quá là thiếu, và có rất nhiều tài liệu trên mạng nhưng những thông tin đó thì người Điếc không thể tiếp cận được”. Những chia sẻ này cũng đã cho thấy một phần khó khăn mà cộng đồng người Điếc tại Việt Nam đang phải đối mặt, đặc biệt liên quan tới nhận thức về quyền sức khỏe sinh sản và tình dục.

Nằm trong khuôn khổ dự án cùng tên thực hiện bởi 3 cựu sinh viên Australia là bà Nguyễn Bích Thủy – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hội Nhập, bà Chu Thị Mai Anh – quản lý dự án, tổ chức Oxfam tại Việt Nam và bà Huỳnh Thị Ly – phó khoa Điều dưỡng, trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được sự tài trợ bởi chính phủ Australia thông qua Quỹ hỗ trợ cựu sinh viên Australia, tập huấn “Nâng cao nhận thức về Quyền Sức khỏe Sinh sản và Tình dục cho người Điếc tại Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 6 đến hết ngày 2 tháng 7 năm 2019 tại nhà khách Quốc hội, 27A Trần Hưng Đạo. Tập huấn sẽ trang bị kiến thức liên quan và xây dựng video dành riêng cho người Điếc cũng như lập kế hoạch chia sẻ tại địa phương cho hơn 20 học viên là người Điếc đến từ 6 tỉnh thành của Việt Nam là Hà Nội, Nghệ An, Huế, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh. Điều tạo nên sự khác biệt của khóa tập huấn là việc sử dụng toàn bộ ngôn ngữ ký hiệu trong quá trình học cũng như sự có mặt và giảng dạy trực tiếp của chuyên gia về sức khỏe sính sản và tình dục là người Điếc đến từ Australia – bà Linda Therese Warby, cùng sự hỗ trợ của các phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu là bà Chevoy Sweeney và bà Nguyễn Trần Thủy Tiên.

Khóa tập huấn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực giúp cộng đồng người Điếc đặc biệt phụ nữ Điếc tại Việt Nam giải quyết các vấn đề có liên quan.

Để biết thêm thông tin về tập huấn và dự án, vui lòng liên hệ:

- Bà Nguyễn Thị Thủy – Cán bộ chương trình, Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA)

Số điện thoại: 0243 773 5303

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Bà Nguyễn Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI)

Số điện thoại: 0243 225 2851

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM
VIETNAM ASSOCIATION FOR EDUCATION FOR ALL

P2005, tòa N03T3A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
(Có thể vào từ đường Võ Chí Công, lối vào khu Star Lake)
R2005, N03T3A building, Diplomatic Compound, Xuan Tao ward, Bac Tu Liem district, Hanoi
(Accessible from Vo Chi Cong road, Star Lake entrance)


Số điện thoại/Tel: (+84)243 773 5303
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm