Giáo dục người Điếc - Kinh nghiệm qua chuyến thăm Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hồng Lĩnh tỉnh Hà Tĩnh

Với mong muốn tìm hiểu về tình hình giáo dục trẻ Điếc tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hồng Lĩnh tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm), và kết nối Trung tâm với các câu lạc bộ người Điếc ở Nghệ An, Hà Tĩnh – lực lượng hỗ trợ tiềm năng cho trung tâm - ngày mùng 4 và 5/4/2018, các cán bộ văn phòng VAEFA và Ban lãnh đạo Chi hội Người Điếc Hà Nội đã tới thăm Trung tâm.  

Mặc dù mới thành lập được 2 năm và còn gặp nhiều khó khăn, đây vẫn là địa chỉ đáng tin cậy cho các cha mẹ trẻ khuyết tật ở Hà Tĩnh gửi gắm con em mình theo học. Hiện tại trung tâm đang nuôi dạy 100 trẻ với các hoạt động giáo dục giúp các em phát huy được tối đa tiềm năng của mình và tạo cơ hội cho các em hòa nhập cộng đồng. Trung tâm bao gồm 4 lớp trẻ Điếc/khiếm thính, 2 lớp của trẻ khuyết tật vận động, 1 lớp trẻ thiểu năng trí tuệ và 1 lớp dành cho trẻ tự kỷ.

Không khí lớp học bỗng trở nên sôi nổi khi có sự tham gia của các giáo viên người Điếc và cũng là đại diện của Chi hội người Điếc Hà Nội

Chia sẻ những trải nghiệm khi là một người Điếc vượt qua rất nhiều khó khăn, rào cản trong cuộc sống để trở thành những giáo viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy trẻ Điếc, anh Nguyễn Tuấn Linh và Phạm Anh Duy đã không ngừng động viên các gia đình và cán bộ giáo viên, cán bộ quản lý Trung tâm sử dụng ngôn ngữ ký hiệu trong các lớp học dành cho trẻ Điếc/ khiếm thính, tạo môi trường giao tiếp nền tảng giúp các em tiếp thu bài giảng hiệu quả hơn. Các phương pháp dạy trẻ Điếc và những ký hiệu thường xuyên được sử dụng trong lớp học cũng được trao đổi và giảng dạy trong chuyến đi này. 

Các bạn học sinh tham gia tích cực trong chương trình giao lưu

Trò chơi đố vui có thưởng chủ đề người Điếc và văn hóa Điếc đã tạo ra cơ hội tranh luận, để các phụ huynh cùng suy ngẫm và hiểu hơn về con mình, các giáo viên hiểu hơn về chính những học sinh điếc của mình. Thật bất ngờ và vui sướng khi thấy sự tự tin trên những gương mặt rạng ngời của học sinh điếc, gồm cả những em còn rất nhỏ tuổi, khi các em xung phong trả lời câu hỏi. Bầu không khí trở nên vô cùng vui vẻ, sự rụt rè, nhút nhát dường như biến đâu mất, chỉ còn lại tiếng cười của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Kết thúc chương trình buổi chiều là trò chơi giao lưu toàn trường, bao gồm cả  trẻ Điếc và các trẻ dạng tật khác. Trước khi bắt đầu trò chơi, các cán bộ quản lý và các giáo viên còn lo ngại trẻ sẽ không hiểu luật chơi mà các thầy giáo người Điếc đưa ra vì vốn ký hiệu của các em còn ít và tuổi các em còn nhỏ. Nhưng chỉ sau vài phút làm quen với trò chơi mới, các em đã hào hứng tham gia trò chơi và còn chơi rất giỏi.

Hoạt động trò chơi giao lưu với tất cả học sinh khuyết tật tại Trung tâm

Qua chuyến đi, VAEFA hy vọng có thể kết nối với các tổ chức đang hoạt động về giáo dục người Điếc để vận động cho những thay đổi trong giáo dục dành cho người Điếc, để người Điếc được tận hưởng một nền giáo dục công bằng, hòa nhập và có chất lượng, từ đó có thể phát triển bản thân và xây dựng tương lai tốt đẹp như mọi người trong xã hội.

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM

Phòng 708, Tầng 7, Tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
Tel: 84-4-3773.5303
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm