Chuyến thăm Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Cộng đồng Hà Giang (HCA)

Ngày 6/7/2020, đại diện Ban Thường vụ và văn phòng Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam có chuyến thăm  và tìm hiểu về hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Cộng đồng Hà Giang (HCA) – một đơn vị thành viên trong mạng lưới VAEFA đồng thời tìm hiểu về tình hình giáo dục người lớn và hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng tại thành phố Hà Giang.

Đoàn đã có các buổi làm việc với đại diện Uỷ ban nhân dân xã Phương Thiện và Phương Độ - thành phố Hà Giang, nơi nhiều hoạt động của HCA đã từng được triển khai, gặp gỡ và trao đổi với cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tại hai xã này, tới thăm nhà Văn hóa cộng đồng thôn Tây Tiến và thôn Tiến Thắng và thăm mô hình du lịch cộng đồng (homestay) tại thôn Tha. Đoàn cũng ghé thăm trường tiểu học Phương Độ nơi có hơn 100 học sinh các con em dân tộc từ ba thôn vùng cao đến ăn ở học tập bán trú. Nhà trường có cơ ngơi khang trang đẹp đẽ.

Qua chuyến công tác, đoàn VAEFA đã có được rất nhiều thông tin thực tế về tình hình giáo dục tại thành phố Hà Giang, các khó khăn cũng như nỗ lực của chính quyền và các trường học trong đảm bảo việc học tập cho nhóm học sinh các thôn vùng cao, các thách thức mà các TTHTCĐ tại đây gặp phải cũng như nhu cầu học tập bổ sung kiến thức của người dân địa phương, đặc biệt liên quan đến phát triển du lịch cộng đồng.  Ngoài ra, đại diện Ban Thường vụ VAEFA cũng có buổi gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo và giáo viên tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang về những nguy của trường có thể dẫn đến việc giải thể.  Trong lúc nhà trường đã có một lịch sử lâu dài đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên từ mầm non đến trung học cơ sở phục vụ sự nghiệp giáo dục của 800.000 dân tỉnh Hà Giang.  Hiện nay nhà trường có trên 80 cán bộ giảng dạy trong đó có gần 70 thạc sỹ, tiến sỹ.  Một cơ sở đầy đủ trường lớp, ký túc xá có thể đáp ứng cho việc đào tạo hơn vài nghìn sinh viên.  Nhà trường có thể từng bước xây dựng thành trường đa ngành phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội cho một tỉnh miền núi có nhiều dân tộc và tiềm năng về du lịch sinh thái.  Chắc chắn lãnh đạo chính quyền địa phương và Bộ giáo dục và đào tạo cần có những giải pháp để duy trì phát triển nhà trường thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho địa phương.

Thường trực và văn phòng VAEFA có buổi làm việc với đại diện trung tâm HCA – thành viên duy nhất của VAEFA tại Hà Giang về tình hình cũng như kết quả hoạt động của trung tâm trong thời gian trước trong lĩnh vực hỗ trợ sinh kế và kỹ năng cho cộng đồng địa phương, những khó khăn mà HCA hiện đang phải đối mặt, đặc biệt do tác động sau đợt dịch Covid-19 và những đề xuất hỗ trợ từ HCA.

Chuyến công tác của đoàn VAEFA đã được sự giúp đỡ vô cùng nhiệt tình của chị Trương Minh Thủy và chị Mai Thị Thịnh đến từ Hội Khuyến học thành phố Hà Giang nên đã đạt được những kết quả tốt đẹp.\

Một số hình ảnh đoàn đã ghi lại