• Hội nghị tham vấn thường niên các liên minh vận động chính sách về giáo dục khu vực Châu Á Thái Bình Dương

  Hội nghị tham vấn thường niên các liên minh vận động chính sách về giáo dục khu vực Châu Á Thái Bình Dương

  Hội nghị nhằm tăng cường năng lực và chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức thành viên và đối tác của ASPBAE trong việc cải thiện quyền giáo dục, tập trung vào giáo dục cơ bản, giáo dục thanh thiếu niên và người lớn trong các mục tiêu phát triển bền vững SDG, đặc biệt là SDG 4 về giáo dục.

  Xem thêm...

 • Hội thảo tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi

  Hội thảo tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi

  Các khuyến nghị đến từ các đại biểu tham dự Hội thảo, đặc biệt là các đại biểu thuộc nhóm yếu thế như nhóm người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT), người khiếm thị, người điếc,... sẽ được tập hợp để gửi Bộ giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, góp phần thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững về giáo dục (SDG4), đảm bảo nền giáo dục công bằng, chất lượng để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

  Xem thêm...

 • VAEFA tham gia vào tiến trình xây dựng Báo cáo Quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu SDGs

  VAEFA tham gia vào tiến trình xây dựng Báo cáo Quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu SDGs

  Báo cáo Quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu SDGs là một phần của quá trình theo dõi và đánh giá liên chính phủ về việc thực hiện SDG của các quốc gia và được trình bày tại HLPF hàng năm, bắt đầu từ năm 2016. Quá trình chuẩn bị Báo cáo của các quốc gia không chỉ là quá trình chuẩn bị trong nước, mà còn bao gồm cả việc tham gia các hoạt động liên quan ở cấp khu vực và toàn cầu.

  Xem thêm...

 • Hội thảo Vận động chính sách bổ sung học phần giáo dục sớm trong chương trình đào tạo sinh viên sư phạm mầm non

  Hội thảo Vận động chính sách bổ sung học phần giáo dục sớm trong chương trình đào tạo sinh viên sư phạm mầm non

  Việc trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp giáo dục sớm cho đội ngũ giáo viên và các cán bộ quản lý Giáo dục Mầm non các cấp có vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện. Nhận thức được tầm quan trọng này, Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) cùng với Hiệp hội Vì Giáo dục cho Mọi người Việt Nam (VAEFA) và trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương đã phối hợp thực hiện dự án "Vận động chính sách bổ sung học phần giáo dục sớm trong chương trình đào tao sinh viên sư phạm mầm non" trong giai đoạn 2016-2018.

  Xem thêm...

 • Bảy khuyến nghị của mạng lưới Chiến Dịch Giáo dục Toàn Cầu

  Bảy khuyến nghị của mạng lưới Chiến Dịch Giáo dục Toàn Cầu

  Bảy (7) khuyến nghị của mạng lưới Chiến Dịch Giáo dục Toàn Cầu (Global Campaign for Education GCE) gửi tới Ủy ban Quốc tế về cung cấp tài chính cho các cơ hội giáo dục toàn cầu (International Commission on Financing Global Education Opportunity) bao gồm:

  Xem thêm...

CÁC HOẠT ĐỘNG

Xã hội hóa Giáo dục ở Việt Nam

Hội thảo Xã hội hóa Giáo dục ở Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp đã được Hiệp hội vì Giáo dục cho Mọi người Việt Nam (VCEFA) phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức vào ngày 18/12/2012 tại Nhà khách Bộ Quốc Phòng, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động chính của dự án Quan hệ Nhà nước và Tư nhân trong Giáo dục (tên tiếng Anh Public Private Partnership in Education – PPP) do VCEFA thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Xã hội Mở (OSF) và Hiệp hội Giáo dục Cơ bản và Giáo dục Người lớn khu vực Nam Á Thái Bình Dương (ASPBAE).

Sự kiện này đã thu hút 74 đại biểu là các nhà giáo dục, các cán bộ quản lý giáo dục có uy tín và có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà, các tổ chức phi chính phủ là thành viên của VCEFA, đại diện một số tổ chức quốc tế và các phóng viên báo chí, Đài truyền hình Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam tham gia.  

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đánh giá những thành tựu đã đạt được và những yếu kém cần khắc phục trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Theo các đại biểu, xã hội hóa giáo dục là chủ trương lớn mang tính chiến lược. Những năm qua, nhà nước đầu tư cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề tăng nhanh với 20% tổng chi ngân sách, trong đó chi cho giáo dục và đào tạo ở hầu hết các địa phương cũng được ưu tiên với tỉ lệ cao từ ngân sách địa phương và các nguồn thu huy động trong nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước. Các cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề, đặc biệt là khối ngoài công lập có bước phát triển mạnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của xã hội.

Hội thảo cũng đã đặt ra nhiều vấn đề khác như việc lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để lạm thu các loại phí trong giáo dục, vấn nạn tham nhũng trong giáo dục, bất cập trong thực hiện chính sách ưu tiên thuế đối với các cơ sở làm giáo dục, vấn đề dạy thêm, học thêm và đầu tư chưa đúng mục đích ngân sách nhà nước dành cho giáo dục.

Vẫn còn nhiều vấn đề cần được tìm hiểu kỹ hơn để có thể đánh giá đúng các tác động của Xã hội hóa giáo dục, như vấn đề cải thiện và quản lý chất lượng giáo dục, tính tuân thủ pháp luật của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, hay khả năng tiếp cận giáo dục của các nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là đối với nhóm người nghèo và các đối tượng thiệt thòi khác trong xã hội.  Hiện vẫn còn thiếu các nghiên cứu và các bằng chứng thực tế để có thể hiểu thấu đáo tác động của xã hội hóa giáo dục nhằm đưa ra những khuyến nghị chính sách hợp lý. 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều khuyến nghị hữu ích và thiết thực. Một trong những khuyến nghị được đưa ra là sự tham gia của đầy đủ 3 thành phần trong xã hội bao gồm chính phủ, khối doanh nghiệp và khối các tổ chức xã hội vào giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây chính là nền tảng vững chắc của xã hội hóa.  Theo bà Raquel Castillo, cố vấn chính sách của Hiệp hội Giáo dục cơ bản và giáo dục người lớn Khu vực Châu Á và Nam Thái Bình Dương, mối quan hệ đa đối tác trong giáo dục phải đảm bảo tính không vụ lợi.  Mối quan hệ này không chỉ để giải quyết vấn đề tài chính và hiệu suất công việc mà còn phải đảm bảo công bằng và bình đẳng xã hội.

Các tài liệu liên quan đến hội thảo vui lòng tải dưới đây.

LIÊN HỆ

HIỆP HỘI VÌ GIÁO DỤC CHO MỌI NGƯỜI VIỆT NAM

Phòng 708, Tầng 7, Tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
Tel: 84-4-3773.5303
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sample Image  Sample Image

Sample Image  Sample Image

Xem thêm